Nơi đảo xa – Tiến Thành 1979 – ST: Thế Song

32
5Khoảng tháng 4 năm 1979, Thế Song đi thực tế sáng tác tại các đồn biên phòng ở Quảng Ninh chứ không chủ trương viết về hải đảo. Trên đường về, ông nghỉ tại trạm sửa chữa tàu biển của bộ đội hải quân ở Hạ Long. Anh em hải quân ở trạm kể cho ông nghe nhiều câu chuyện cảm động, những khó khăn vất vả nơi đảo xa, nỗi nhớ nhà, nhớ người thân… Với cảm hứng đó, ông viết ngay và lời thứ nhất ca khúc Nơi đảo xa ra đời trên đoạn đường từ Quảng Ninh về Hà Nội. Lời thứ hai của bài hát được ông hoàn thành tại nhà riêng. Năm 1995, khi tác phẩm đã được nhiều người biết đến thì Thế Song mới có dịp đến Trường Sa.

Khi sáng tác xong, Thế Song mời ca sĩ Tiến Thành đến tập. Tiến Thành trở thành người hát đầu tiên và thành công nhất ca khúc này. Theo nhạc sĩ thì sau này có nhiều ca sĩ hát nhưng không ai hát thành công và xúc động như Tiến Thành. Ngoài Tiến Thành, những ca sĩ khác thể hiện thành công tác phẩm này có Trọng Tấn, Anh Bằng, Tùng Dương… Anh Bằng có phong cách thính phòng, giọng hát cứng rắn, đầy chất thép nhưng vẫn tình. Trọng Tấn thể hiện theo phong cách nhạc đỏ, trữ tình và hào sảng. Tùng Dương có giọng hát nhạc nhẹ đầy nội lực có một chút phá cách đã thổi hơi thở mới cho tác phẩm.

Năm 2011, ca khúc được dàn dựng với 600 người tham gia trình diễn trong một clip.

Nguồn: https://ehome3s.com

Xem thêm bài viết khác: https://ehome3s.com/am-nhac/

32 COMMENTS

 1. Chú Tiến Thành hát bài này chuẩn nhất. Ông con Trọng Tấn nhái lại méo cmn bài hát.

 2. Chưa có ca sĩ nào hay hơn ca sĩ tiến thành ca khúc nơi đảo xa chỉ tiếc a ra đi lúc còn quá trẻ

 3. ca khuc va chat giong tuyet voi,cam on nhac sy va ca sy tien thanh,mai mai di sau vao long nguoi va tiem thuc !

 4. Tôi chỉ thich nghe Tiến Thành hát bài này. Từ lúc nhỏ, tôi được nghe đi nghe lại nhiều lần trong chương trình nhac cách mạng của đài Tiếng nói Việt Nam lúc 9.30 đến 10.00 tối sau chương trình phát thanh Quân Đội Nhân dân. Thuộc làu lời bài hát khi nghe bài này và gần lắm Trường Sa do ca Khánh Hòa hát. Bài hát tiếp sức cho tinh thần yêu nước và chủ quyền đất nước.

 5. giọng hát của nghệ sc Tiến Thành với bài nay là tuyệt đinh.âm điệu đi vào trái tim bao người.nên phát nhiều tren hệ thống.vượt qua tất cả các bản phối khác.bài hát đc hát bằng trái tim tinh yêu đất nước.nghe bác hát thấy yêu Tổ quốc hơn….

 6. Bài này phải chỉ có anh tiến thành hát hay nhất ko ai vượt qua anh bài này

 7. Tất cả biển đảo này đã được gửi vào bài hát và tiếng hát của ông !

 8. Bài này nghe đi nghe lại bao lần mà vẫn bồi hồi xúc động, mình thích nhất ca sĩ Tiến Thành hát làm lay động hàng triệu trái tim. Mong các anh chắc tay súng bảo vệ vùng trời quê hương.

 9. Bài hát đi cùng năm tháng đưa t đến đây. Nghe bản này đúng là da diết đến cồn cào.

 10. Đời một nhạc sĩ , sự nghiệp của một ca sĩ như Thế Song và Tiến Thành chỉ cần bài hát NƠI ĐẢO XA là đủ để tự hào rồi ! Tôi nay tuổi đã gần 70 nhưng mỗi khi nghe bài hát này dòng máu tuổi thanh xuân lại trào dâng !

 11. bài hát hay được sáng tác từ lâu nhưng chỉ được chú ý và hát nhiều trong những năm gần đây khi nhà nước và người dân Việt Nam hướng nhiều hơn về biển đảo

 12. Cảm ơn nhạc sỹ Thế Song đã sáng tác ra bài hát và giọng ca của NS Tiến Thành làm cho mình thêm yêu biển đảo của tổ quốc.

 13. Giọng hát nội lực hiếm của âm nhạc Việt Nam . Một người nghệ sĩ có cả Tài và Đức .

 14. Một giọng hát tuyệt đẹp. Bay bổng, trong sáng, mượt mà, nhưng cũng chất chứa trong đó tình cảm da diết, đầy yêu thương xen lẫn niềm tự hào dân tộc. Nghe anh hát nhẹ nhàng chứ không hề nặng nề lên gân, lên cốt như Trọng Tấn,

 15. Nơi Đảo xa – Bài hát nổi tiếng của cố NS Thế Song được giọng ca cố NSUT Tiến Thành thể hiện hay nhất, chuẩn nhất và có sức sống nhất cho đến bây giờ. Hình ảnh con Tàu đưa các Chiến sỹ HQ vượt trùng dương để bảo vệ Biển Đảo của Tổ quốc thật đẹp, thật lãng mạn. Dù khó khăn, gian khổ nhưng các Chiến sỹ HQND Việt Nam vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, lạc quan và yêu đời. Giữa nơi Biển khơi đang nở rộ ngàn bông hoa san hô – Cánh hoa đỏ thắm là kỷ niệm Anh gửi về tặng Em…
  14-3-2020: Ngày này năm 1988, HQ Trung Quốc với các tàu chiến đã hung hãn tấn công Đảo Gạc Ma và các Đảo thuộc QĐ Trường Sa. Tất cả Chiến sỹ ta đã anh dũng chiến đấu, bảo vệ Đảo đến người cuối cùng… 64 Chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, mãi mãi nằm dưới Biển khơi của Tổ quốc. Dù phải hy sinh nhưng Các Anh đã chiến đấu để bảo vệ và khẳng định chủ quyền Biển Đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. Vòng tròn Bất tử chính là hình ảnh của 64 Chiến sỹ Gạc Ma anh hùng !!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here